วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2551

"กินเหนียว ใต้เล" ตำนานรักวิวาห์ใต้สมุทร

กุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก และวันวาเลนไทน์ เป็นเดือนแห่งการมอบความรัก และ ความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน แต่สำหรับจังหว้ด ตรัง เป็นเดือนที่มีคุ่รักถือเอาฤกษ์งามยามดีของเดือนนี้เป็นห้วงเวลาแห่งการเริ่มต้นชีวิตคู่ กับการร่วมพิธี "วิวาห์ใต้สมุทร" งานแต่งงานที่ถูกบรรจุอยู่ในปฏิบัติการท่องเที่ยวระดับโลก โดยหอการค้าจังหวัดตรัง เป็นแกนนำร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนภายในจังหวัดจัดขึ้นติดต่อกันเป็นประจำในช่วงเวลานี้ของทุกปี งานวิวาห์ใต้สมุทรได้ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดตรังเป็นอย่างดี

จุดเริ่มต้นซึ่งนำไปสู่พิธีวิวาห์ใต้สมุทรที่โด่งดังไปทั่วโลก มาจากคู่รักหนุ่มสาวนักดำน้ำคู่หนึ่งที่ได้ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลตรัง โลกใต้ท้องทะเลสีครามนำมาซึ่งความน่าหลงใหลจนก่อเกิดเป็นความรักอันลึกซึ้ง อีกหนึ่งคู่รักคู่แท้ที่เจ้าบ่าวมีดีกรีถึงนายอำเภอเมืองตรัง "นายอำเภอแป๊ะ" ภูวนาถ-ซินเทียร์ สินทรัพย์ ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นนายอำเภอเด่นชัย จ.แพร่ พอย้ายมากินตำแหน่งที่นี่ ท่านนายอำเภอก็ขอถือโอกาสฉลองงานแต่งงานปีที่ 30 ณ ทะเลปากเมงแห่งนี้ "สุรินทร์ โตทับเที่ยง" ประธานหอการค้า จ.ตรัง เป็นคนริเริ่ม "พิธีวิวาห์ใต้สมุทร" จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลขึ้นที่นี่ ซึ่งเป็นพิธีจดทะเบียนสมรสใต้สมุทรเป็นแห่งแรกของโลก เมื่อปี 2539 จนได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกในหนังสือ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าเป็นวิวาห์ใต้สมุทรที่มีคู่สมรสเข้าร่วมแต่งงานใต้น้ำมากที่สุด" ท่านนายอำเภอเริ่มงานพีอาร์เมืองตรังทันที พิธีวิวาห์ใต้สมุทรเรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า "กินเหนียว ใต้เล" เป็นประเพณีเก่าแก่ของเมืองตรัง "กินเหนียว" ก็คือกินข้าวเหนียวกับแกงไก่ ด้วยชาวตรังมีความเชื่อว่า ข้าวเหนียว ก็คือนัยรักกันเหนียวแน่น ยิ่งถ้าบ้านไหนทำข้าวเหนียวแกงไก่ได้รสชาติดี อนาคตครอบครัวนั้นก็จะมีความสุโขยิ่งนัก กิจกรรมนี้ถือได้ว่าเป็นการเผยแพร่ขนบธรรมเนียมประเพณีแต่งงานแบบชาวอันดามันที่ก้องโลก

ไม่มีความคิดเห็น: